California, Hoa Kỳ

Cây cà phê thường phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới với độ ẩm cao như Guatemala, Costa Rica, Colombia, Brazil và Indonesia. Đáng ngạc nhiên California cũng là một vùng đất phù hợp. Nhiệt độ dễ chịu, gió biển mát mẻ, thổ nhưỡng phong phú cùng sương đêm, tất cả đều góp phần vào sự phát triển thành công của cà phê California. Ở các quốc gia vùng xích đạo, cà phê có thể thu hoạch được nhiều vụ trong một năm. California được biết đến với khả năng sản xuất cà phê đặc sản từ một vụ thu hoạch hàng năm, giúp cho khí hậu của bang trở thành yếu tố chính để xác định vị trí trồng cây cà phê.

Trang trại Good Land Organics

Cà phê California ra đời vào năm 2002, khi bắt đầu được trồng thử nghiệm tại trang trại Good Land Organics ở Santa Barbara bởi FRINJ Coffee và Tiến sĩ Mark Gasfell – người đến từ vùng trồng cà phê ở Trung Mỹ. Cà phê thử nghiệm được trồng xen kẽ cây bơ với quy mô lớn, từ cà phê Caturra, Typica tới Geisha. Sau đó, với sự giúp đỡ của Tiến sĩ Juan Medrano từ Trung tâm Cà phê UC Davis và thị trường làn sóng cà phê thứ ba đang diễn ra sôi động, những người nông dân California đã sẵn sàng cho một loại cây trồng đặc sản mới. Giống cà phê Caturra từ Good Land Organics của FRINJ Coffee nhận được 91/100 điểm và được Coffee Review xếp hạng 27 trên thế giới vào năm 2014, từ đó thu hút được giới truyền thông và cho thấy được tiềm năng của giống cây trồng này.

Thị trường

Thị trường cà phê toàn cầu được định giá 100 tỷ USD vào năm 2020. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) về Thị trường thế giới và thương mại trong lĩnh vực cà phê, vụ thu hoạch cà phê toàn cầu 2020-2021 được dự báo sẽ đạt tổng cộng khoảng 176 triệu bao cà phê, với khoảng gần 60kg mỗi bao. Đó là hơn 10,5 tỷ kg Arabica trên thị trường, nhiều đến mức ngay cả khi mỗi mẫu đất trồng bơ ở California được sử dụng riêng để trồng cà phê, thì tác động lên thị trường sẽ chỉ chiếm chưa đến 0,1% tổng số. Cà phê California dù không chiếm ưu thế thị trường truyền thống nhưng đã tìm thấy vị trí riêng trong ngành công nghiệp cà phê đặc sản toàn cầu. Theo Forbes, ngành cà phê đặc sản toàn cầu có tổng trị giá 35 triệu USD vào năm 2018 và con số dự kiến ​​sẽ tăng lên 83 triệu USD vào năm 2025. Cà phê FRINJ California được bán cho các địa điểm trong nước và quốc tế với giá trung bình 250 USD/pound. Cũng như sự thành công của rượu vang và bia thủ công ở California, dường như mọi người cũng háo hức muốn trải nghiệm những hương bị cà phê mới có xuất xứ duy nhất.

Giống cà phê Geisha trồng tại Good Land Organics – California

Nông dân và nhà sản xuất

FRINJ Coffee có mạng lưới đối tác 75 trang trại trồng hơn 100.000 cây (các trang trại riêng lẻ có thể trồng từ 200 đến 20.000 cây). Hàng chục trang trại liên tục tăng số lượng cây trồng lên gấp đôi mỗi năm. Hơn nữa, “giải pháp toàn hệ thống” độc đáo đang cung cấp cho nông dân những công cụ cần thiết để phát triển mạnh mẽ trong thị trường mới; FRINJ Coffee làm việc với từng nông dân để đánh giá chất lượng thửa đất và giới thiệu các vật liệu cùng cơ sở hạ tầng phù hợp cho cây trồng, đồng thời tư vấn về các dịch vụ canh tác, tính bền vững, văn hóa, nghiên cứu và các dịch vụ sau thu hoạch để đưa sản phẩm ra thị trường. Trên toàn cầu, gần 61% nhà sản xuất bán cà phê với giá thậm chí không đáp ứng được chi phí sản xuất, trong khi FRINJ đảm bảo rằng hơn một nửa giá trị cuối cùng sẽ được trả lại cho người nông dân.

Các cây cà phê California thường phát triển tốt trên các trang trại trồng bơ và các cây ăn quả khác, do đó được hưởng lợi từ hệ thống nông nghiệp đa tầng. Các trang trại lý tưởng thường có độ dốc thoải, môi trường không có sương giá, ảnh hưởng khí hậu ven biển, chắn gió, khả năng tưới tiêu và phơi nắng tốt. Nhiều nông dân tập trung vào cà phê như một loại cây đặc sản. Chủ trang trại Lemon Ridge là Lance  Susan Grautschi quyết định trồng cà phê khi đang tìm kiếm một loại cây trồng thay thế cho chanh – loại cây thường xuyên bị bệnh vàng lá gân xanh (Huanglongbing – HLB) đe dọa. Hầu hết nông dân ở California có được vụ thu hoạch đầu tiên sau ba năm trồng cà phê, và vụ thu hoạch cho sản lượng cao nhất thường vào năm thứ tư đến năm thứ năm.

Canh tác cà phê và nông nghiệp tái sinh

Cà phê trồng ở California tuân thủ các phương thức canh tác tái sinh vốn rất quan trọng đối với nguồn cung cấp lương thực ngày càng phát triển. FRINJ hiện đang làm việc với Gaviota Coast Conservancy (GCC) để tài trợ cho một nghiên cứu kéo dài ba năm về các biện pháp cải thiện thể chất của đất, tối ưu hóa việc sử dụng nước và tăng khả năng phục hồi của hệ sinh thái. Tại FRINJ trồng 1.800 cây trên mảnh đất rộng 1,13 mẫu Anh ở trang trại Good Land Organics của GCC để phát triển giống cây Arabica bao gồm phi lao equisetifolia để chắn gió, inga edulis (còn được gọi là đậu kem) để trồng cây cao tầng và nghiên cứu cải thiện chất lượng đất bằng cây che phủ. Dự án này với các công đoạn nghiên cứu, thử nghiệm sẽ phát triển cơ sở kiến ​​thức cần thiết để tư vấn và hỗ trợ các nhà khai thác nông nghiệp khác trên Bờ biển Gaviota, những người quan tâm đến việc theo đuổi các phương thức canh tác tái sinh. FRINJ ghi lại dự án bằng cách chụp lại ảnh trong vòng ba năm để theo dõi những thay đổi. Họ cũng làm việc với White Buffalo Land Trust (WBLT) để phát triển vùng Bờ biển miền Trung của California thành một hệ sinh thái, xây dựng dựa trên sự tái tạo đất. WBLT và FRINJ cho đến nay đã trồng 300 cây cà phê thuộc nhiều giống khác nhau trên trang trại 12 mẫu Anh và đề xuất một kế hoạch quản lý bao gồm thiết kế địa điểm và hệ thống tưới tiêu, cắt tỉa, bảo dưỡng lớp phủ mặt đất, chu kỳ dinh dưỡng, sức khỏe cây trồng và sản xuất hữu cơ.

Canh tác cà phê tại khu vực phía Nam California

Tương lai

Hiện nay, FRINJ duy trì một bộ sưu tập các giống cây lai của riêng mình. Họ nhận thấy giá cà phê có xu hướng tiếp tục tăng, vượt qua mục tiêu 100 đô la mỗi pound. Mục tiêu này đạt được cũng là nhờ có sự ủng hộ của những tên tuổi hàng đầu trong ngành kinh doanh như Blue BlottleBird Rock&Saza, cũng như một số nhà rang toàn cầu khác. Từ đó họ thúc đẩy mong muốn tung ra mô hình trải nghiệm người tiêu dùng cà phê FRINJ California với hình thức bán hàng trực tuyến và mở một cơ sở cà phê với diện tích 150 mẫu Anh cung cấp dịch vụ trải nghiệm thử nếm tại nông trại.

Việc nâng cao nhận thức, một phần được thúc đẩy bởi các phương tiện truyền thông và Instagram, đã khiến các trang trại cà phê đặc sản trở thành điểm đến của khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới. Một mục đích khác khi thu hoạch quả cà phê để làm nguồn cung cấp cho ngành công nghiệp thực phẩm đang phát triển mạnh mẽ. Mặc dù là một chất thải sinh học, quả cà phê đã được chứng minh là bộ phận giàu chất dinh dưỡng nhất của cây. Về tổng thể, FRINJ là nhà tiên phong trong lĩnh vực cà phê California, thông qua mô hình từ người trồng đến tách cà phê và thúc đẩy niềm đam mê cùng với chuyên môn về cà phê của những người nông dân địa phương.


Nguồn
Standart

Ảnh
FRINJ Coffee