Honduras hiện nay là nhà sản xuất cà phê lớn nhất ở Trung Mỹ, tuy nhiên người ta biết rất ít về việc đưa cà phê vào Honduras như thế nào. Những ghi chép sớm nhất, có từ khoảng năm 1804, nói về chất lượng của cà phê được sản xuất ở đây, như vậy cây cà phê đã có mặt từ trước năm 1799, vì cây sẽ mất một vài năm để cho ra vụ mùa đầu tiên.

Một vườn cà phê tại Honduras

Được thành lập vào năm 1970 (và được tư nhân hóa vào năm 2000), Viện cà phê Honduras (IHCAFE) đã tìm cách cải thiện cơ sở hạ tầng để khuyến khích sự phát triển của các thị trường cà phê chất lượng cao thông qua việc cung cấp các giống tốt hơn, ứng dụng các tiến bộ công nghệ cho nhiều người người trồng nhỏ lẻ tại quốc gia.

Tổ chức này cũng tham gia rất nhiều vào việc tổ chức và tiếp thị các cuộc thi Cup of Excellences của đất nước, và mang lại sự gia tăng đáng kể về sự chú ý và tín nhiệm dành cho những cà phê đến từ các nhà sản xuất ở đây.

Sản xuất cà phê tại Honduras

Mặc dù thiếu danh tiếng chất lượng so với các quốc gia trồng cà phê Trung Mỹ khác như Costa Rica, El Salvador và Guatemala, nhưng Honduras đã lặng lẽ trở bành trướng về sản lượng. Đất nước này xuất khẩu nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Trung Mỹ và đứng thứ bảy trong danh sách cà nhà sản xuất cà phê thế giới. Dữ liệu sau đây được thống kê bởi CafeImports vào năm 2017:

Quy mô sản xuất:

Dân số tham gia vào ngành cà phê: Khoảng 1.1 triệu nông dân.
Quy mô trang trại trung bình: Từ 5 đến 50 ha.
Sản lượng xuất khẩu hàng năm: chỉ khoảng 6.1 bao (60 kg).

Hoạt động canh tác cà phê Honduras

Các khu vực đang canh tác cà phê: Gitega, Karuzi, Kayanza, Kirundo, Muyinga, Ngozi,..
Giống cà phê phổ biến: Bourbon, Caturra, Catuai, IHCAFE 90, Lempira, Typica,…
Phương pháp chế biến: Hầu hết được Chế biến ướt.
Cách phân loại: Theo độ cao canh tác, độ cao giảm dần từ SHG (Strictly High Grown); HG (High Grown); CS (Central Standard)

Bản đồ các khu vực canh tác cà phê tại Honduras | Ảnh Cafeimports

Honduras sử dụng một hệ thống phân loại cà phê tương tự như El Salvador và Guatemala, cà phê được phân cấp theo độ cao mà chúng được trồng. Trên 1.200m cà phê được mô tả là Strictly High Grown (SHG); Trên 1.000m là High Grown (HG); và dưới mức này là Central Standard (CS) .

Điều kiện thời tiết nhiều mưa, buộc cà phê tại Hondoras phải được sấy khô trong các nhà kính.

Trong khi đất đai tại Honduras rất thích hợp để trồng cà phê đặc sản, thời tiết lại đặt ra một thách thức. Lượng mưa lớn thường khó làm khô hạt sau khi chế biến nên một số nhà sản xuất sử dụng kết hợp giữa phơi nắng và sấy cơ giới. Điều này chắc chắn đẩy nhanh quá trình sấy nhưng có thể góp phần gây ra sự bất ổn tổng thể của độ ẩm và hoạt độ nước tro ng hạt cà phê, chúng dễ suy giảm chất lượng theo thời gian.

Đối với tương lai của ngành cà phê, đã có những lo ngại về tác động của bệnh gỉ sắt trên lá cà phê. Tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được ban bố sau thiệt hại nặng của niên vụ 2012/2013 và ảnh hưởng kéo dài trong vài năm sau đó.


Nguồn
Prime Coffea