Pha bằng AeroPress

Aeropress là một bộ dụng cụ pha cà phê được phát minh từ những yếu tố đơn giản được sáng chế bởi giảng viên ngành kỹ thuật thuộc đại học Stanford, Mỹ – Alan Adler. Cà phê được pha bằng Aeropress sử dụng áp suất nén hỗn hợp nước cà phê qua giấy lọc với mục đích chiết xuất hết cà phê vào bình đựng bên dưới. Pha cà phê bằng AeroPress là kiểu pha nhanh hơn các cách pha truyền thống đồng thời vẫn giữ được độ đậm cùng hương thơm đặc trưng của loại hạt cà phê được pha.

Với thiết kế pít-tông giống với ống tiêm gồm ngăn chứa hay ống chứa bột cà phê (gọi là Chamber) và dụng cụ ấn có miếng lót cao su (gọi là Plunger), Aeropress cho phép ngâm ủ cà phê, áp suất từ đôi tay của người pha để ép ra tách cà phê hoàn hảo. Aeropress có thể giúp người pha điều chỉnh các thông số cũng như kiểu pha khác nhau tùy theo ý thích cá nhân. Cỡ xay được điều chỉnh ở mức thô hoặc mịn vừa phải và pha theo kiểu xuôi hoặc ngược (còn gọi là Inverted hay Upside down). Ở công thức này, chúng tôi giới thiệu kiểu pha úp ngược (Inverted).

Nguyên liệu

15 gram cà phê (được rang để pha thủ công) 195 ml nước (tỷ lệ 1:13)

Dụng cụ

Máy xay cầm tay Timemore S2C hoặc máy xay Fellow Ode Ấm đun nước có bếp và hiển thị đo nhiệt độ
Cân điện tử cà phê
Bộ dụng cụ Aeropress

Giấy lọc Aeropress chuyên dụng Bình / cốc chứa cà phê thành phẩm Nhiệt kế (nên có, đặt vào ấm rót)

Chuẩn bị

1. Hạt cà phê được xay thô (Cỡ 19 click trên máy xay cầm tay Timemore S2C / cỡ 4 trên máy xay Fellow Ode)

2. Đun nước tới nhiệt độ 93° C (sử dụng nhiệt kế để kiểm soát)

Các bước thực hiện pha cà phê

1. Dùng nước đã đun làm nóng dụng cụ Aeropress bao gồm ống chứa cà phê xay, dụng cụ ấn cùng với nắp lọc có gắn giấy lọc.

2. Gắn dụng cụ ấn (gọi là Plunger) đã có sẵn miếng lót cao su vào ống chứa cà phê xay (gọi là ống Cham- ber). Lật ngược Aeropress 180 độ sao cho ống chứa ở trên dụng cụ ấn cùng pít-tông. Kéo dụng cụ ấn pít-tông tới khoảng chữ s thứ hai trên ống chứa.

3. Cho phần cà phê đã xay vào phần ống chứa cà phê có chữ Aeropress, vỗ nhẹ để làm phẳng bề mặt phần cà phê. Có thể dùng phễu nhựa hoặc muỗng đi kèm với bộ dụng cụ để cho phần cà phê xay vào.

4. Đặt bộ dụng cụ Aeropress đã lật ngược này lên cân điện tử để chuẩn bị quá trình rót nước.

5. Bắt đầu quá trình rót nước nóng vào cà phê

– Lần1:Rót50mlnướcnóngvàobộtcàphêđãxay, dùng cây khuấy nhựa đi kèm bộ Aeropress đảo đều và đợi ủ trong khoảng 30 giây.
– Rót tiếp 145 ml nước nóng còn lại trong khoảng 1 phút. Tiếp tục dùng cây khuấy khuấy nhẹ cà phê. Lắp nắp nhựa có giấy lọc đã tráng vào ống chứa cà phê đã pha.

6. Chuẩn bị một chiếc cốc hoặc bình đựng cà phê, nhanh chóng lật ngược bộ Aeropress 180 độ để phần dụng cụ ấn với pít-tông ở trên.

7. Thời điểm này toàn bộ dụng cụ Aeropress nằm trên cốc. Ấn chậm và nhẹ nhàng pít-tông xuống đáy ống chứa ở gần nắp lọc để ép toàn bộ nước cà phê xuống cốc hoặc bình đựng đã chuẩn bị, phần bã cà phê sẽ được giữ lại trên nắp lọc. Sau khi nước cà phê được ép và chảy xuống cốc hoặc bình đựng bên dưới, nhấc bộ dụng cụ Aeropress ra và thưởng thức cà phê.

Chú ý

– Tránh để cà phê rơi trên phần đỉnh ống chứa cà phê (Chamber). Nếu cà phê vương vãi tại phần đỉnh ống sẽ làm ống bị hở, sau thời gian dài có thể dẫn đến bị hư. -Ởbướcxayvàphacà phê với bộ Aeropress chưa cần sử dụng cốc hoặc bình đựng, nhưng phải dùng cân điện tử để đo đúng lượng nước rót vào cà phê.

– Với Aeropress, có thể pha theo kiểu xuôi hoặc ngược (lật ngược dụng cụ) miễn cà phê xay nằm trong ống chứa.