Pha bằng FrenchPress

French Press là một dạng bình ngâm ủ cà phê hay còn gọi là bình pha cà phê kiểu Pháp. Thiết kế của bình French Press dễ dàng nhận ra với phần thân hình trụ tròn làm bằng thủy tinh cứng, bên trong gồm nắp nhựa, một dụng cụ ấn (còn gọi là pít-tông) quấn lò xo, một tấm lưới thép không gỉ.

Cà phê được pha từ bình French Press có độ lỏng, màu nâu cánh gián, vị chua nhẹ quyện với vị đắng và hương thơm đặc trưng khá giống với cà phê Americano.

French Press có loại bình kích cỡ 350 ml và 600 ml phù hợp pha cho một người hoặc nhiều người cùng uống. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu bình ngâm French Press 350 ml phù hợp để pha tại nhà.

Chuẩn bị:

Bình pha FrenchPress
Giấy lọc chuyên dụng cho FrenchPress
Cân điện tử có bộ đếm thời gian
Nhiệt kế
Máy xay
Thìa khuấy
Cốc

Thời gian pha: 3 phút – 4 phút

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đun sôi khoảng 200 ml nước. Cân 15 gram cà phê. Xay cà phê với cỡ xay tương đối thô trên máy xay.

Bước 2: Kẹp và cố định giấy lọc French Press vào đầu lọc lưới tròn.

Bước 3: Cho phần cà phê đã xay vào bình French Press, vỗ nhẹ để làm phẳng bề mặt phần cà phê.

Bước 4: Rót trực tiếp 180 ml nước nóng vào bình thủy tinh đựng cà phê, rót đều từ tâm ra ngoài để nước ngấm đều toàn bộ bề mặt cà phê.

Bước 5: Đợi cà phê hòa với nước nóng và ủ khoảng 3 phút. Trong lúc ủ, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp cà phê để hương vị được chiết xuất dần.

Bước 6: Sau 3 phút, ấn chậm phần pít-tông thẳng xuống phần nước cà phê bên trong bình ngâm FrenchPress để giữ bã cà phê lại ở lại dưới đáy.

Bước 7: Rót phần nước cà phê trong bình ra cốc để thưởng thức.

Chú ý:

– Lớp lưới lọc của FrenchPress thường làm bằng thép không gỉ nên khả năng rất lớn một phần bột cà phê sẽ lọt qua và xuất hiện trong cốc cà phê thành phẩm. Có thể hạn chế bằng cách trang bị thêm vài lớp lọc bổ sung như giấy lọc chuyên dụng của French Press
hoặc vải lọc, hoặc nắp đậy có thêm lớp lọc. Tuy nhiên, sử dụng lớp lọc đặc biệt là giấy lọc cũng đồng nghĩa phải bổ sung chi phí liên quan và xả chất thải giấy.
– Có thể cân nhắc lựa chọn cà phê rang để pha thủ công và xay thô ở mức vừa phải nhằm tránh quá nhiều hạt mịn lọt vào tách cà phê sau khi pha. Hoặc người thưởng thức có thể chờ bột cà phê lắng xuống rồi bắt đầu uống.