Pha bằng Kalita Wave Hasami

Phễu lọc cà phê Kalita Wave Hasami được làm bằng phương pháp chế tác đồ sứ truyền thống bắt nguồn từ bốn thế kỷ trước ở thị trấn Hasami, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản – với tên gọi Hasamiyaki.

Màn kết hợp độc đáo giữa Kalita và Hasamiyaki tạo nên một tuyệt tác phễu lọc cà phê sứ vừa mỏng vừa chắc chắn, có trọng lượng nhẹ và độ bền cao. là loại phễu sứ có tính thẩm mỹ cao, kết hợp hoàn hảo giữa trọng lượng nhẹ và độ bền lâu dài. Mỗi chiếc đều được làm thủ công bởi các nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Thiết kế với ba lỗ thoát nhỏ của Kalita Wave Hasami có tác dụng giúp cà phê và nước được ngâm ủ lâu hơn nên cà phê thành phẩm sẽ đậm hơn so với phễu V60 có xu hướng lấy vị chua nhiều hơn. Thiết kế cũng tạo ra khoảng cách góp phần làm giảm tiếp xúc giữa giấy và phễu lọc – điều này giúp cà phê khi pha ít mất nhiệt hơn và chất lượng cà phê thành phẩm tốt hơn.

Kalita Wave Hasami cũng có hai loại phễu cỡ nhỏ và cỡ lớn để pha cho một người hoặc nhiều người cùng thưởng thức. Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu phễu Kalita Wave Hasami cỡ nhỏ phù hợp với một người uống cùng công thức tham khảo cho người pha tại nhà.

Chuẩn bị:

Phễu lọc Kalita Wave Hasami trắng cỡ nhỏ
Giấy lọc Kalita Wave 155
Ấm đun nước kèm bếp
Máy xay
Cân điện tử có bộ đếm thời gian
Nhiệt kế
Cốc

Thời gian pha: Khoảng 2 phút 30 giây

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đun sôi khoảng 300 ml nước. Cân 15 gram cà phê. Xay cà phê với cỡ xay tương đối thô trên máy xay.

Bước 2: Đặt giấy lọc Kalita Wave 155 lên phễu Kalita Wave Hasami trắng, tráng giấy lọc với nước đã đun sau đó đổ phần nước thừa này.

Bước 3: Cho phần cà phê đã xay vào phễu Kalita Wave Hasami có giấy lọc đã tráng, vỗ nhẹ để làm phẳng bề mặt phần cà phê.

Bước 4: Bắt đầu quá trình rót nước nóng vào cà phê
– Lần 1: Rót 45 ml nước theo hướng ngược kim đồng hồ từ tâm ra ngoài, duy trì dòng nước mang tính ổn định và đợi cà được ủ khoảng 40 giây để khí Co2 được thoát dần.
– Lần 2: Rót tới 135 ml thật đều dòng để lấy thêm độ chua (Acidity) có trong cà phê.
– Lần 3: Rót nốt lượng nước còn lại tới 195ml thì dừng lại để hoàn tất. Có thể rót thẳng vào chính giữa để lấy nhiều vị ngọt hơn.

Trong quá trình mỗi lần rót xong cố gắng lắc đều phễu lọc để nước thẩm thấu sau vào các tầng cà phê trong phễu.

Chú ý:
– Nên đợi khoảng thời gian ngắn để cà phê nguội bớt và thưởng thức do khi nước còn nóng sẽ dễ cảm nhận một chút vị đắng.
– Pha với đá nên xay cà phê mịn hơn một chút so với cỡ xay dùng cho pha
nóng.
– Khi pha với đá nên xác định khối lượng đá dùng để pha. Lượng nước rót vào cà phê tương ứng với tỷ lệ pha trừ đi khối lượng đá, lưu ý rót thật chậm.