Rotutu, Đông Timor

“Phải mất một thời gian dài, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được đối tác phù hợp ở Đông Timor.” – đó là chia sẻ từ Karst Organics – một nhà xuất khẩu cà phê có trụ sở ở Dili, thủ đô của Đông Timor. Kar Yee và Stewart – những người đồng sáng lập Karst Organics đã gặp gỡ nhóm nông dân Rotutu. Cuộc nói chuyện đã đem tới nhiều thông tin bổ ích về công việc của người trồng cà phê tại các huyện cao nguyên ở Đông Timor.

/

Hầu hết cộng đồng trồng cà phê ở Đông Timor đều canh tác tự cung tự cấp, thu nhập khá ít ỏi. Để thay đổi cách làm này, hướng tới một mô hình kinh doanh bền vững hơn, Karst Organics đã chủ động cung cấp cho người nông dân những chương trình đào tạo, đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng và trang trại. Giúp đỡ người nông dân thông qua các gói hỗ trợ tài chính để nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó đảm bảo chất lượng công việc.

“Chúng tôi rất ấn tượng khi làm việc với những người nông dân Rotutu đến từ Letefoho, Ermera, họ đã chia sẻ nhiều về niềm đam mê cà phê và sự kết nối khăng khít giữa họ với nơi đây. Sau khi tới thăm những trang trại, kiểm tra cây cà phê và thử các mẫu thu hoạch trước đó của họ, chúng tôi mỉm cười và nhận ra đây chính là những đối tác hoàn hảo mà chúng tôi đang tìm kiếm.” – Kar Yee chia sẻ.

Kar Yee và Stewart đã làm việc với 24 thành viên và thiết lập quan hệ với nhóm Rotutu từ năm 2017. “Nhóm nông dân sẵn sàng trở thành đối tác của Karst Organics, điều này giúp họ có thu nhập ổn định và bền vững về lâu dài, đồng thời đảm bảo chất lượng cà phê phê luôn ở mức tốt nhất. Người nông dân nhận thức rất rõ về việc mỗi bước chế biến đều tác động đến chất lượng thành phẩm. Chúng tôi cảm thấy tự tin khi đầu tư vào những con người này và nâng tầm sản phẩm cà phê của họ nhằm tìm kiếm nhiều hơn cơ hội cho nông sản của Đông Timor tại thị trường Anh quốc.” – Kar Yee cho hay.

Từ 2017 tới nay, Karst Organics đã tài trợ để xây dựng một trung tâm chế biến, có kho bảo quản để kiểm soát hiệu quả hơn chất lượng. Hệ thống dẫn nước sạch tự nhiên được lắp đặt để phục vụ cơ sở chế biến cũng như một số hộ gia đình trước đây không có nước sinh hoạt. Nhờ hệ thống hạ tầng được nâng cấp mà đời sống của người dân ngày một tốt lên, giúp họ an tâm công tác.

Karst Organics đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo và cải tiến kết hợp với việc cung cấp thêm hệ thống chuyên gia, gửi thêm nhân lực tới đây để hỗ trợ người nông dân địa phương trong quá trình thu hoạch và nâng cao kĩ thuật sơ chế. Họ đồng thời cũng giúp người dân về vấn đề xuất khẩu.

/

Theo Kar Yee, cà phê Rotutu có sự cân bằng và ổn định giữa hương vị và chất lượng. Karst Organics rất quan tâm tới chất lượng của hạt cà phê nhưng điều họ quan tâm hơn là chất lượng cuộc sống của những người nông dân trực tiếp tham gia canh tác và sản xuất.

Chụp ảnh với nông dân địa phương

“Chúng tôi muốn người tiêu dùng biết rằng họ đang mua cà phê từ một nhà cung cấp tập trung vào việc cải thiện nguồn lực của người nông dân trồng cà phê đồng thời đảm bảo thu nhập tốt hơn cho gia đình và cộng đồng. Với đầy đủ tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc, chúng tôi biết rất rõ cà phê đến từ đâu và ai đã tham gia để sản xuất” – Kar Yee nói thêm.


Nguồn nội dung
Karst Organics