Nếu đã từng xem A Film About Coffee, một bức thư tình với cà phê đặc sản, người xem sẽ bị ấn tượng bởi phân cảnh được quay ở Rwanda. Đó là một câu chuyện hậu trường về quá trình chế biến, cho thấy cách làm việc của những người nông dân ở huyện Huye, miền Nam Rwanda và chuỗi cung ứng từ trang trại đến bàn ăn.

Cà phê Rwanda là loại cà phê có hương vị phong phú nhất trên thế giới, với vị ngọt liên tưởng đến vị mận, anh đào và cam. Chất lượng của cà phê Rwanda có được nhờ vào điều kiện trồng cà phê rất lý tưởng, địa hình của quốc gia nhỏ nằm ở Đông Phi được tạo thành từ những ngọn đồi nhấp nhô mù sương, ngập tràn trà và cà phê, đó là lý do vì sao Rwanda được mệnh danh là “vùng đất của một nghìn ngọn đồi”. Với độ cao, lượng mưa thường xuyên và đất núi lửa với cấu trúc hữu cơ tốt đã tạo điều kiện phát triển đáng kinh ngạc cho cà phê chất lượng cao, đặc biệt là Bourbon.

Ngày nay, phần lớn cà phê của Rwanda được trồng bởi các nông hộ nhỏ với các thửa đất thường có diện tích khoảng 1/4 đến 1/2 ha. Cà phê được trồng ở hầu hết các vùng của đất nước, tập trung đặc biệt lớn dọc theo Hồ Kivu và ở tỉnh phía nam. Các nông hộ nhỏ ở Rwanda tự tổ chức thành các hợp tác xã và chia sẻ với nhau dịch vụ các nhà máy chế biến cà phê ở địa phương.

[…]

Cà phê từ lâu đã được dự báo là một cơ hội để phát triển kể từ khi Rwanda được trao độc lập vào năm 1962. Chính phủ đã thành lập OCIR (Office Des Cultures Industrielles Du Rwanda) để khuyến khích nông dân trồng cà phê. Đáng buồn thay, cuộc nội chiến đã làm rung chuyển thế giới trong năm 1994 và chứng kiến ​​gần 1 triệu người Tutsi bị giết bởi phần lớn dân số Hutu chỉ trong vòng 100 ngày đã tác động tiêu cực đối với sự phát triển của quốc gia này. Gần 10% dân số đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác phải di dời hoặc trở thành dân tị nạn ở các nước láng giềng. Cây trồng bị bỏ hoang và cơ sở hạ tầng bị phá hủy khiến quốc gia không giáp biển này rơi vào tình trạng tuyệt vọng sau khi nạn diệt chủng kết thúc vào tháng 7 năm 1994 bởi RPF (Mặt trận Yêu nước Rwandan).

Trong những năm sau đó, chính phủ Rwanda chính thức tiến hành tự do hóa kinh tế ngành cà phê. Cùng với sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ như USAID và TechnoServe, ngành công nghiệp cà phê bắt đầu có cơ hội phát triển. Rwanda (cùng với Burundi) hiện là quốc gia châu Phi duy nhất đăng cai tổ chức cuộc thi Cup of Excellence, thu hút được những người ưa chuộng cà phê đặc sản từ khắp nơi trên thế giới.

Trong hai mươi năm qua, Chính phủ Rwanda đã đầu tư vào lĩnh vực cà phê để thử nghiệm và mang lại sự phục hồi. Dưới đây là biểu trưng cho cà phê của cơ quan quản lý NAEB (Ủy ban Phát triển Xuất khẩu Nông nghiệp Quốc gia) và nêu bật quan điểm rằng cà phê đang mang lại cơ hội phát triển kinh tế cho đất nước sau những ngày đen tối của năm 1994.

[…]

Công nghiệp cà phê đặc sản đã được xác định là một lĩnh vực trọng tâm của sự phát triển kinh tế và xã hội từ đầu những năm 2000. Phần lớn lĩnh vực này đã được tư nhân hóa, khuyến khích đầu tư nước ngoài và cho phép nông dân sản xuất nhỏ có cơ hội cao nhất để bán cà phê của họ. 75% cà phê được sản xuất ở Rwanda hiện là cà phê đặc sản. Quốc gia này từ lâu đã được công nhận là nhà sản xuất cà phê chất lượng và là một trong những nhà sản xuất cà phê lâu đời nhất ở châu Phi với sản lượng xuất khẩu cà phê mang lại doanh thu hơn 70 triệu đô la Mỹ cho đất nước.

Tuy nhiên tiềm năng về số lượng và sản lượng là một rào cản đối với nông dân sản xuất nhỏ ở châu Phi do tác động của biến đổi khí hậu cùng với việc thiếu quyền sở hữu đất đai. Đối với một nông hộ nhỏ để có thu nhập từ cà phê của họ, cà phê phải có chất lượng tốt hơn để thu hút một khoản thanh toán thứ cấp cho phép họ trang trải chi phí sản xuất và có thể tạo ra một số lợi nhuận. Chương trình Cup of Excellence đã trả lại US $ 2.767,000 cho nền kinh tế của Rwanda và đã dẫn đến một số mối quan hệ tuyệt vời với các xưởng chế biến cà phê mà có thể chưa được thị trường tiêu dùng biết đến.

Những tiến bộ mà quốc gia này đã đạt được trong hai mươi năm qua thực sự khá khó tin và rõ ràng là sự hồi sinh của ngành cà phê đã đóng một vai trò rất lớn trong việc này.

[…]

Cà phê là một sản phẩm nông nghiệp và do đó, rất dễ bị đào thải thông qua sự can thiệp của sâu bệnh hoặc các vấn đề trong quá trình chế biến. Lỗi khoai tây là một trong những khiếm khuyết có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị và hương thơm của cà phê. Khiếm khuyết này do một số loại vi sinh xâm nhập vào quả cà phê, sau đó bị một loài côn trùng gọi là “ruồi antestia” đục lỗ và khiến cà phê sau khi pha có mùi tinh bột như mùi khoai tây sống.

Vấn đề là lỗi này xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên và không thể phân loại hay được phát hiện ra khi rang cà phê. Cách duy nhất để phát hiện ra lỗi khoai tây là khi xay cà phê dậy lên mùi khoai tây sống . Đôi khi trong quá trình sơ chế có thể bắt gặp hạt cà phê xanh bị hư hỏng do côn trùng gây ra nhưng bất kì hạt cà phê nào cũng có thể gặp lỗi khoai tây mà không có biểu hiện lạ ở hạt nhân xanh.

Có thể hiểu được điều này gây ra một số vấn đề trong ngành cà phê đặc sản khi nhiều doanh nghiệp bị loại bỏ nguồn gốc Wranda tuyệt vời do mối đe dọa từ những củ khoai tây vô hình! Tuy nhiên, tại North Star, cà phê là một sản phẩm nông nghiệp và bất kể nó là đặc sản hay thương mại, chúng vẫn luôn tuyệt vời để từ bỏ bất chấp nguy cơ ly cà phê thành phẩm bị lỗi kỳ quặc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần phải hiểu được phản ứng của khách hàng khi bắt gặp cà phê lỗi trong lô cà phê của họ. Các barista cần được chuẩn bị tốt để giải đáp thắc mắc của khách hàng khi phát sinh tình huống không mong muốn. Nếu bắt gặp ly cà phê xuất hiện mùi khoai tây, tốt nhất là nên bỏ đi và làm lại một ly khác.

[…]

Năm 2019, Hội nghị và Triển lãm Cà phê hảo hạng Châu Phi (AFCC & E) được tổ chức tại Rwanda từ ngày 13 ~ 15 tháng 2. Điều đáng nói là cà phê Rwanda bắt đầu giao dịch trên Alibaba, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Giá cà phê tại nông trại đã giảm xuống 190 RWF vào đầu năm 2019, so với 267 RWF của năm ngoái. Mức giá mới do Ủy ban Phát triển Xuất khẩu Nông nghiệp Quốc gia (NAEB) công bố đã khiến thu nhập của nông dân trồng cà phê bị ảnh hưởng thấp hơn. Mặc dù cà phê đã qua sơ chế của Rwanda được bán với giá 20 US cent / pound trên AFCC & E, cao hơn của Brazil hoặc Colombia, nhưng cà phê lại được xử lý theo giá bình thường trên thị trường quốc tế với mức chênh lệch 10 US cent / pound.

Chính phủ đã nhận ra rằng việc giảm giá tại thị trường nội địa không chỉ là một chiến lược để làm cho cà phê Rwanda cạnh tranh trên thị trường quốc tế, mà còn cần phải đưa ra những hạn chế để bảo vệ lợi ích và chất lượng cuộc sống của các nông hộ nhỏ. Có thông tin cho biết chính phủ đã tăng số lượng xưởng sản xuất cà phê lên 300 để tăng lượng tiêu thụ cà phê tại địa phương đồng thời đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường cà phê quốc tế. Nhưng mục đích là để giải quyết một khó khăn trên thực tế.

Theo Ủy ban Xuất khẩu Nông sản Quốc gia, doanh thu xuất khẩu cà phê của Rwanda đã tăng lên hơn 69 triệu USD trong năm 2018 và con số của năm trước là khoảng 64 triệu USD. Thị trường nội địa ở Rwanda đang gặp khó khăn do khủng hoảng tài chính trên thị trường quốc tế. Và nguồn cung cà phê trên thị trường quốc tế đang vượt xa nhu cầu. Doanh thu xuất khẩu cà phê của Rwanda đã tăng lên hơn 69 triệu USD trong năm 2018 và con số của năm trước là khoảng 64 triệu USD.